เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems


 

        ไซนัสเป็นโพรงอากาศเล็กในกะโหลก ซึ่งอยู่บริเวณรอบๆ จมูก ในไซนัสมีเยื่อบุซึ่งเป็นชนิดเดียวกับเยื่อบุช่องจมูก มีทางเชื่อมติดต่อกันโดยผ่านรูเปิดเล็กๆ ไซนัสมีทั้งหมด 4 คู่ได้แก่

     · บริเวณหน้าผากใกล้กับหัวคิ้วทั้ง 2 ข้าง (Frontal Sinus)
     · บริเวณหัวตาทั้ง 2 ข้าง (Ethmoid Sinus)
     · บริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง (Maxillary Sinus)
     · บริเวณกะโหลกศีรษะใกล้ฐานสมอง (Sphenoid Sinus) 


ภาพแสดงตำแหน่งของไซนัส

 ไซนัสทำหน้าที่อะไร

        ไซนัสมีส่วนทำให้กะโหลกศีรษะเบาลง เวลาพูดมีเสียงก้องกังวาน เพราะเป็นโพรงอากาศ และในขณะเดียวกัน เยื่อบุของไซนัสและจมูกจะผลิตน้ำมูกเป็นเมือกใสๆ วันละ 0.5 – 1 ลิตร เพื่อดักจับฝุ่นละอองและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป และเยื่อบุเหล่านี้จะมีขนเล็กๆ ที่คอยพัดโบกเอาน้ำมูกลงไปด้านหลังของจมูก ผ่านช่องคอก่อนกลืนลงไปสู่กระเพาะอาหาร และถูกกรดในกระเพาะทำลายเชื้อโรคให้หมดไปไซนัสอักเสบเกิดจากสาเหตุอะไร

        ไซนัสอักเสบจะเกิดขึ้นเมื่อจมูกมีการติดเชื้อและอักเสบ ซึ่งมักจะเป็นโรคแทรกซ้อนของไข้หวัด หวัดจากภูมิแพ้ เยื่อบุจมูกอักเสบ ติ่งเนื้อเมือกจมูก ผนังกั้นจมูกคด รวมทั้งการมีฟันกรามผุถึงโพรงรากฟัน ทำให้ท่อที่เชื่อมติดต่อกันระหว่างโพรงไซนัสและจมูกเกิดอาการบวมและตีบตัน น้ำมูกในโพรงไซนัสไม่สามารถระบายได้ จนเกิดการคั่งค้าง เมื่อน้ำมูกสะสมมากขึ้น จะมีความเหนียวหนืดและมีสภาพความเป็นกรด ทำให้เชื้อโรคเข้าไปเจริญเติบโตได้ดีจนกลายเป็นไซนัสอักเสบไซนัสอักเสบมีอาการอย่างไร       

     · ปวดมึนๆ หนักๆ ตรงบริเวณหัวตา หน้าผาก โหนกแก้มหรือรอบๆ กระบอกตา บางรายอาจรู้สึกคล้ายปวดฟันบริเวณขากรรไกร ถ้าใช้นิ้วเคาะหรือกดแรงๆ ตรงบริเวณหัวตา หน้าผากหรือใต้ตาจะรู้สึกเจ็บ

     · อาการปวดอาจเป็นมากในเวลาเช้าหรือบ่าย เวลาก้มศีรษะหรือเปลี่ยนท่า

     · มีอาการคัดจมูก พูดเสียงขึ้นจมูก มีน้ำมูกข้นเหลืองหรือเขียว เจ็บคอ มีเสลดเหลืองหรือเขียวไหลลงในลำคอ ต้องคอยสูดหรือขากออกและอาจหายใจมีกลิ่นเหม็น

     · ในรายที่เป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันมักจะมีไข้ร่วมด้วย

     · ในรายที่เป็นเรื้อรังอาจไม่มีไข้และเป็นๆ หายๆ อาการมักจะกำเริบเวลาเป็นหวัด คัดจมูก ว่ายน้ำ ดำน้ำหรือนั่งเครื่องบิน
 


 

คนกลุ่มใดเสี่ยงต่อไซนัสอักเสบ

        ไซนัสอักเสบพบบ่อยในคนทุกเพศทุกวัย เป็นได้แม้แต่เด็กแรกเกิด แต่กลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นไซนัสอักเสบได้ง่ายกว่าคนทั่วไปคือ 
 

สาเหตุของไซนัสอักเสบในทัศนะการแพทย์จีน

        จมูกเป็นทางผ่านเข้าออกของลมหายใจ และทำหน้าที่รับกลิ่นด้วย หน้าที่ทั้ง 2 ประการนี้จะทำได้ดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของลมปราณปอด ถ้าลมปราณปอดโล่งจะทำให้หายใจสะดวก การรับกลิ่นเป็นปกติ ดังนั้น นับแต่โบราณการแพทย์จีนจึงมีคำกล่าวที่ว่า จมูกเป็นด่านหน้าของปอด ถ้ามีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคจากภายนอกมารุกราน ปอดก็จะทำให้ลมปราณของปอดติดขัด ส่งผลให้มีอาการไอ หอบ พร้อมทั้งมีอาการผิดปกติของจมูกร่วมด้วย เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล จมูกไม่ได้กลิ่น เป็นต้น การแพทย์จีนจึงจัดอาการผิดปกติของจมูกและไซนัส เป็นส่วนหนึ่งในการวินิจฉัยโรคปอดด้วย


 

 

การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดไซนัสอักเสบอย่างไร

        สำหรับไซนัสอักเสบ การแพทย์จีนนิยมใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการปรับลมปราณของปอด ขจัดพิษร้อน-ชื้น (ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเสมหะ) แก้ปวดบวมในการบำบัดต้นเหตุของไซนัสอักเสบ ซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์สำคัญดังนี้


 

 

     · ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บริเวณลำคอ จมูกและไซนัส เช่น ฮีโมฟิลุส อินฟลูเอ็นเซ เบต้าสเตรปโตค็อกคัส สแตฟฟีโลค็อกคัส นิวโมค็อกคัส เป็นต้น ซึ่งจะบำบัดไซนัสอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     · เสริมสร้างภูมิต้านทานของระบบทางเดินหายใจ เพื่อต้านทานเชื้อโรคและลดการอักเสบของไซนัส

     · ปรับลดระดับความรุนแรงของปฏิกิริยาการตอบโต้จากระบบต่อมไร้ท่อ จึงลดการสร้างและการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     · กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สลายเลือดคั่ง ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตขนาดเล็ก (Microcirculation) บริเวณจมูกและไซนัสทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อกระตุ้นการขับสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบออกจากร่างกาย และในขณะเดียวกัน เยื่อบุจมูกและไซนัสก็จะได้รับการหล่อเลี้ยงได้มากขึ้น จึงได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมได้เร็วและมากขึ้น
 


 

อาการปวดมึนๆ หนักๆ บริเวณไซนัส อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไม่ได้กลิ่นและอาการอื่นๆ ของไซนัสอักเสบจึงค่อยๆ ทุเลาลง 

คำถามที่พบบ่อยที่สุด
 

ปวดกระบอกตา ปวดเบ้าตาใช่อาการของไซนัสไหม  มีน้ำมูกออกมาปนกับเลือดใช่ไซนัสไหม  ไซนัสอาการเป็นอย่างไร  โรคไซนัสเกิดจากอะไร  สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไซนัส  โรคไซนัสมีวิธีรักษาไหม  ปวดโพรงจมูก จมูกบวมมีไซนัสอักเสบไหม  คนกลุ่มไหนที่เสี่ยงต่อไซนัสอักเสบ  ไซนัสอักเสบรักษาอย่างไร  โพรงจมูกอักเสบมีอาการอะไร  โพรงจมูกอักเสบเกิดจากอะไร  โพรงจมูกอักเสบ/ไซนัสต่างกันอย่างไร  คัดจมูกแต่ไม่ได้เป็นหวัด  คัดจมูก แสบจมูกจะเป็นโรคไซนัสไหม  ภูมิแพ้เกิดจากอะไร  ไม่ได้ตากฝน แต่มีน้ำมูกใช่ภูมิแพ้ไหม  ยาอะไรที่ทานรักษาภูมิแพ้แล้วดี  จมูกไม่ได้กลิ่นเกิดจากอะไร  ทำไมจมูกถึงไม่ได้กลิ่น  หายใจมีกลิ่นเหม็นใช่โรคไซนัสไหม  หายใจมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร  เสลดเหนียวข้นมาจากสาเหตุอะไร เสลดเหนียวข้นเป็นโรคเกี่ยวกับอะไร
 


เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็นบริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษา และคงไว้ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top