เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems

        โรคลำไส้ทำงานแปรปรวนหรือโรค IBS (Irriable Bowel Syndrome) เป็นความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลื่อนตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการปวดท้องร่วมกับท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก

        โรคลำไส้ทำงานแปรปรวนเป็นโรคเรื้อรังซึ่งมักจะเป็นๆ หายๆ หรืออาจเป็นตลอดชีวิต แม้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ส่งผลกระทบต่อการดูดซึมอาหารของร่างกายและคุณภาพชีวิตอาการของโรคลำไส้แปรปรวน...ซึ่งเป็นอาการสำคัญของโรคลำไส้ทำงานแปรปรวน ผู้ป่วยมักจะปวดเกร็งท้องน้อย อาการปวดจะดีขึ้นหลังถ่ายอุจจาระอาจมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก ลักษณะของอุจจาระจะเปลี่ยนไปเป็นก้อนแข็งหรือเหลวเป็นน้ำ ผู้ป่วยอาจถ่ายอุจจาระลำบากขึ้น ต้องเบ่งมากหรืออาจรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระทันทีเหมือนกลั้นไม่อยู่ หรือถ่ายอุจจาระบ่อยทั้งๆ ที่เพิ่งไปถ่ายอุจจาระมา หรือต้องถ่ายอุจจาระหลังรับประทานอาหาร รู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด ทวารหนักถ่วงๆ มีการถ่ายเป็นมูกปนออกมากับอุจจาระมากขึ้น ท้องอืดท้องเฟ้อ มีลมในท้องมาก เวลาขับถ่ายมักจะมีลมออกมาด้วย อาการเหล่านี้จะเป็นๆ หายๆ และเรื้อรังเป็นเวลานานโรคลำไส้ทำงานแปรปรวน จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบการดูดซึมอาหาร ผู้ป่วยจึงมักจะมีกลุ่มอาการ เช่น รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใจสั่น หายใจถี่ เหงื่อออก อ้วนฉุ ง่วงเหงาหาวนอนบ่อย ไม่สดชื่น หน้าตาอิดโรย มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ หน้ามืด รู้สึกสมองล้า ขี้หลงขี้ลืม ขาดสมาธิในการทำงาน ภูมิคุ้มกันต่ำ ฝ้าบนลิ้นสีขาวหรือขอบลิ้นมีรอยกดทับของฟัน เป็นต้นลำไส้แปรปรวนเกิดจากอะไร...

        ถึงแม้ว่าโรคลำไส้ทำงานแปรปรวนเป็นโรคที่พบบ่อย และการแพทย์ตะวันตกมีการศึกษาโรคนี้อย่างกว้างขวางก็ตาม แต่ก็ยังไม่พบสาเหตุที่แน่นอน จึงยังไม่มียาที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคนี้โดยเฉพาะ ทำให้แพทย์ต้องรักษาโรคลำไส้ทำงานแปรปรวนไปตามอาการ เช่น ให้ยาระบายในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูก ให้ยาแก้ท้องเสียถ้ามีอาการท้องเสีย หรือให้ยาต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่ลำไส้ เพื่อช่วยลดอาการปวดท้อง เป็นต้น ฉะนั้นผลการรักษาจึงไม่ดีเท่าที่ควร

 

การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดโรคลำไส้ทำงานแปรปรวนอย่างไร...

         การแพทย์จีนได้จัดโรคลำไส้ทำงานแปรปรวน ให้อยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากม้ามอ่อนแอ ทำให้ระบบการย่อยกับการดูดซึมอาหารและน้ำในร่างกายพร่อง ทั้งนี้ เนื่องจากในทัศนะการแพทย์จีน ม้ามเป็นอวัยวะสำคัญในระบบทางเดินอาหาร หน้าที่สำคัญของม้ามคือ ควบคุมการย่อยกับการดูดซึมอาหารและน้ำ เพื่อนำไปหล่อเลี้ยงยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากม้ามอ่อนแอ การย่อยกับการดูดซึมอาหารและน้ำก็จะผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเดินหรือท้องผูก อ่อนเพลีย ยังส่งผลให้เลือดและพลังชี่ในร่างกายก็จะพร่องลงตามไปด้วย ถ้าม้ามแข็งแรง การดูดซึมกับการย่อยอาหารและน้ำก็จะสมบูรณ์ สามารถสร้างเลือดและพลังชี่ไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างเพียงพอ อวัยวะส่วนต่างๆ ก็จะแข็งแรง สมดุลและมีชีวิตชีวา

        การแพทย์จีนจึงนิยมใช้ยาสมุนไพรจีนในการบำรุงม้าม เพื่อบำบัดต้นเหตุของโรคลำไส้ทำงานแปรปรวน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงขึ้น หากมีอาการเครียดหรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ควรเสริมด้วยวิธีปรับความสมดุลของตับ เพื่อมิให้พลังชี่ที่อั้นอยู่ในตับไปรุกรานม้าม

        เมื่อม้ามแข็งแรงขึ้น อาการต่างๆ ของโรคลำไส้ทำงานแปรปรวนก็จะค่อยๆ ทุเลาลง พร้อมทั้งร่างกายก็รู้สึกสดชื่นแข็งแรง มีชีวิตชีวาขึ้น


 


เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็นบริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษา และคงไว้ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top