เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems

        โรคกรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease: GERD) เป็นภาวะที่มีน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกรดจากกระเพาะอาหารที่มีรสเปรี้ยวและอาจมีส่วนน้อยเป็นด่างจากลำไส้เล็กที่มีรสขม โดยอาจมีหรือไม่มีร่องรอยการอักเสบของหลอดอาหารก็ได้  โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคฮิตในปัจจุบันเนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบและอุปนิสัยการรับประทานอาหารที่แปรเปลี่ยนไป และมักจะพบในคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลเรื่องอาหารการกิน น้ำหนักเกิน ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เบาหวาน ชอบทานอาหารมันๆ หรือรสจัด มีความเครียดทางอารมณ์หรือผู้ใช้ยาแอสไพรินและกลุ่มยาแก้ปวดเป็นประจำ ฯลฯ

 

ภาพจำลองภาวะกรดไหลย้อน


 


โรคกรดไหลย้อนมีอาการอย่างไร

       * รู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ขึ้นมาที่หน้าอกและคอ ซึ่งจะเป็นมากหลังรับประทานอาหารมื้อหลัก การโน้มตัวไปข้างหน้า การยกของหนักหรือการนอนหงาย

       * รู้สึกเปรี้ยวหรือขมในปากและคอ

       * มักจะมีอาการเรอ ท้องอืดท้องเฟ้อคล้ายอาหารไม่ย่อยร่วมด้วย


  โรคกรดไหลย้อนเกิดจากสาเหตุสำคัญอะไร

       * ความผิดปกติของหูรูดหลอดอาหาร โดยปกติร่างกายมีกลไกหลายอย่างป้องกันไม่ให้อาหารและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารหนึ่งในกลไกนั้นคือการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดส่วนล่างที่อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารซึ่งทำหน้าที่คล้ายประตูมีการเปิดออกเพื่อให้อาหารลงไปยังกระเพาะอาหารและบีบรัดตัวปิดทันทีเพื่อมิให้อาหารและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารใหม่ แต่สำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน กล้ามเนื้อหูรูดส่วนนี้มีการหย่อนตัวหรือเปิดบ่อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารมันๆ หรือรสจัด  การสูบบุหรี่การดื่มแอลกอฮอล์  ความเครียดทางอารมณ์  แรงดันต่อกระเพาะอาหารมีมากเกินไป การใช้ยารักษาโรคบางชนิด  เป็นต้น

        * การบีบตัวของหลอดอาหารลดลง ทำให้การบีบไล่อาหารลงสู่กระเพาะอาหารช้ากว่าปกติ หรือน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาค้างอยู่ในหลอดอาหารนานกว่าปกติ

       * การบีบตัวของกระเพาะอาหารลดลง ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ  เพิ่มโอกาสให้เกิดกรดไหลย้อน มีอาหารหลายอย่างจะทำให้กระเพาะอาหารมีการบีบตัวลดลง เช่น อาหารประเภทไขมันสูง ถั่ว มันเทศ เผือก ช็อกโกแลต เป็นต้น

       * ผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาแก้โรคซึมเศร้า ยาแอสไพรินและกลุ่มยาแก้ปวด เป็นต้น

       *   เชื้อ  แบคทีเรียบางชนิดหรือเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมโรคกรดไหลย้อนมีอันตรายอย่างไร

        โรคกรดไหลย้อนอาจทำให้หลอดอาหารอักเสบและเกิดแผลอย่างรุนแรง  ส่งผลให้ปลายหลอดอาหารตีบตันจนกลืนอาหารลำบากรวมทั้งอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อบุหลอดอาหารจนกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารในที่สุด นอกจากนี้ยังอาจเป็นสาเหตุของอาการไอเรื้อรังโดยเฉพาะต้องตื่นขึ้นมาไอตอนกลางคืน หอบหืด ปอดอักเสบเรื้อรังเจ็บคอในตอนเช้า เสียงแหบ มีกลิ่นปาก  รู้สึกมีอะไรจุกอยู่ในลำคอจะกลืนก็ไม่ลง จะคายก็ไม่ออก ฯลฯ


สาเหตุโรคกรดไหลย้อนในทัศนะการแพทย์จีน

        การแพทย์จีนได้จัดโรคกรดไหลย้อนอยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากพลังชี่ของกระเพาะอาหารไหลเวียนย้อนขึ้นสู่ด้านบน โดยปกติแล้วทิศทางการไหลเวียนพลังชี่ของอวัยวะภายในร่างกายมีทั้งขึ้น-ลงและเข้า-ออก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหน้าที่ทางสรีรวิทยาและตำแหน่งของอวัยวะนั้นๆ พลังชี่ที่ขึ้น-ลงและเข้า-ออกจะต้องสมดุลกัน  ร่างกายจึงทำงานได้ปกติ  เช่น  ม้ามและกระเพาะอาหารต่างเป็นอวัยวะสำคัญในระบบย่อยอาหารแต่ทิศทางการไหลเวียนของพลังชี่กลับตรงข้ามกันกล่าวคือพลังชี่ของม้ามจะต้องไหลเวียนขึ้นสู่ด้านบนเพื่อลำเลียงสารอาหารที่ย่อยแล้วขึ้นไปที่ปอดและหัวใจซึ่งเป็นอวัยวะที่มีตำแหน่งอยู่เหนือกว่าม้ามเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกาย  ส่วนพลังชี่ของกระเพาะอาหารจะต้องไหลเวียนลงสู่ด้านล่างช่วยผลักดันอาหารจากกระเพาะอาหารลงสู่ลำไส้เล็กเพื่อย่อยและดูดซึมต่อ  และขับกากอาหารลงสู่ลำไส้ใหญ่เพื่อขับถ่ายออกจากร่างกาย กระเพาะอาหารจะได้มีที่ว่างรองรับอาหารใหม่ 

  
 

        หากพลังชี่ของกระเพาะอาหารไหลเวียนลงสู่ด้านล่างไม่ดีเท่าที่ควร จะทำให้การบีบตัวของกระเพาะอาหารลดลงส่งผลให้อาหารคั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานเกินไปทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อคล้ายอาหารไม่ย่อย ปวดท้องเบื่ออาหารและท้องผูกหากปล่อยไว้เรื้อรัง พลังชี่ของกระเพาะอาหารก็จะไหลเวียนย้อนขึ้นสู่ด้านบนทำให้การบีบตัวของหลอดอาหารและกระเพาะอาหารผิดปกติ พร้อมทั้งเพิ่มแรงดันในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้หูรูดหลอดอาหารหย่อนและเปิดออกบ่อยขึ้นจนเกิดภาวะกรดไหลย้อน
 

การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดโรคกรดไหลย้อนอย่างไร

        พลังชี่ของกระเพาะอาหารไหลเวียนผิดปกตินั้นส่วนใหญ่เกิดจากภาวะพลังชี่อั้นอยู่ในตับไปรุกรานกระเพาะอาหาร (肝气犯胃) ร่วมกับภาวะพิษร้อน-ชื้นในกระเพาะอาหาร (郁热内蕴) ทั้งนี้อาจเกิดจากอุปนิสัยการรับประทานอาหารและพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้ร่างกายขาดความสมดุลหรือความเสื่อมของร่างกายตามวัยก็ได้ การแพทย์จีนจึงนิยมใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการปรับและระบายพลังชี่ที่อั้นอยู่ในตับและขจัดพิษร้อน-ชื้นในกระเพาะอาหาร เพื่อบำบัดพลังชี่ของกระเพาะอาหารที่ไหลเวียนย้อนขึ้นสู่ด้านบนซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคกรดไหลย้อน จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรจีนที่อยู่ในรูปแบบของสารสกัดเป็นรูปแบบที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด เนื่องจากสามารถสกัดและควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้นและแม่นยำ

        เมื่อพลังชี่ของกระเพาะอาหารไหลเวียนลงสู่ด้านล่างได้อย่างปกติแล้ว อาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก รู้สึกเปรี้ยวหรือขมในปากและคอ เรอ ท้องอืดท้องเฟ้อคล้ายอาหารไม่ย่อยและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากโรคกรดไหลย้อนก็จะค่อยๆ ทุเลาลงและอาจหายไปในที่สุด

 


เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อ ตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัย ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลกเพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็น บริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้ นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละ ชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษาและคงไว้ ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และ ได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยัง คงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพเพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้ บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top