เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
 
 

ปัญหาสุขภาพ /

Health Problems


   โรค SLE คืออะไร   

        โรค SLE หรือ Lupus (ชาวบ้านทั่วไปมักรู้จักในนามโรคพุ่มพวง) นับว่าเป็นโรคแปลกประหลาดโรคหนึ่ง เนื่องจากคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ มีโอกาสเกิดความผิดปกติขึ้นได้กับทุกๆ ระบบและทุกๆ อวัยวะของร่างกาย เช่น  ผิวหนัง เยื่อเมือก ขนและผม ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ การทำงานของไต ระบบประสาท ระบบการไหลเวียนของเลือด หัวใจ ปอดและระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ผู้ป่วยแต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกันเป็นอย่างมาก แล้วแต่ว่าจะแสดงอาการผิดปกติออกมาในส่วนใดของร่างกาย และจะเป็นหนักในระบบใด ไม่จำเป็นต้องมีอาการทุกระบบและไม่จำเป็นต้องมีอาการที่รุนแรง ในบางคนอาจมีเพียงอาการที่ก่อให้เกิดความรำคาญไปเรื่อยๆ แต่บางครั้งถึงแม้เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากความผิดปกติไปเกิดที่ไตหรือสมองหรือมีการติดเชื้อรุนแรงแทรกซ้อน   ใครบ้างมีโอกาสเป็น SLE   

        SLE เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย แต่มักจะพบในช่วงอายุ 20-45 ปี และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายประมาณ 10 เท่า โดยเฉพาะจะพบมากในผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ด้วย


   จะสังเกตอาการด้วยตนเองอย่างไร   

        อาการที่สามารถสังเกตได้คือ  มีผื่นหรือฝ้าแดงขึ้นที่ข้างจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งมีลักษณะเหมือนปีกผีเสื้อ แพ้แสงแดด มีแผลในช่องปากและเพดานปาก ผมร่วง กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีความผิดปกติของระบบประสาท ทั้งในทางความคิดและอาการที่แสดงออกมาทางร่างกายให้เห็น เช่น ชัก เกร็ง อ่อนแรง มีไข้ อ่อนเพลีย ปัสสาวะเป็นฟอง เป็นต้น มีผื่นดำที่คล้ายแผลเป็นตามใบหู รูหู หนังศีรษะและบริเวณศอก อาจมีอาการบวมๆ ยุบๆ ตามหนังตา ขา เท้าหรือมือ หากมีการตรวจเลือดก็มักจะพบว่าเม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ โลหิตจาง หรือตรวจพบผลบวกของซิฟิลิสในเลือดทั้งๆ ที่ไม่เคยยุ่งกับใคร มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ อาจมีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจเข้าลึกๆ หากคุณมีอาการผิดปกติดังกล่าว ถึงแม้ว่าอาจเป็นเพียงอาการใดอาการหนึ่ง ก็ควรพบแพทย์โดยด่วนเพื่อตรวจให้ถี่ถ้วนและรักษาแต่เนิ่นๆ    


   สาเหตุ SLE ในทัศนะการแพทย์ตะวันตก   

        ถึงแม้ว่าปัจจุบันการแพทย์ตะวันตกมีความก้าวหน้าไปมากก็ตาม แต่ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของ SLE เพียงแค่สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีการตอบสนองต่อเชื้อโรค หรือสารเคมีบางอย่างผิดปกติ ทำให้มีการสร้างแอนติบอดีหรือสารภูมิคุ้มกันต่อเนื้อเยื่อต่างๆ ของตัวเอง SLE จึงจัดเป็นโรคภูมิต้านทานตัวเอง บางครั้งอาจพบสาเหตุที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ เช่น ยาบางชนิด การถูกแสงแดด การกระทบกระเทือนทางจิตใจ การตั้งครรภ์ เป็นต้น นอกจากนี้ SLE อาจเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์และฮอร์โมนเพศหญิงด้วย เนื่องจากพบมากในผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็น SLE ผู้หญิงวัยหลังมีประจำเดือนและก่อนวัยหมดประจำเดือน   สาเหตุ SLE ในทัศนะการแพทย์จีน   

       
การแพทย์จีนได้จัดโรค SLE  ให้อยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากเส้นลมปราณติดขัด (痹病)และภาวะพิษเย็น-ชื้นที่สะสมในร่างกายมากเกินไป (风湿 : เมื่อความเย็นและความชื้นสะสมในร่างกายมากเกินไปก็จะเกิดความเป็นพิษต่อร่างกาย ) พลังลมปราณและระบบการไหลเวียนของเลือดที่สมบูรณ์เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ถ้าหากเส้นลมปราณ หลอดเลือดหรือกล้ามเนื้อถูกทำลายจากพิษเย็น-ชื้นที่สะสมในร่างกายก็จะส่งผลให้พลังลมปราณและเลือดไหลเวียนช้าลง ทำให้เกิดการคั่งของเลือดและพลังลมปราณ เมื่อร่างกายอยู่ในภาวะนี้เป็นเวลานานจนไม่สามารถปรับตัวรองรับได้อีก การทำงานของร่างกายก็จะรวนไปหมด พร้อมทั้งแสดงอาการผิดปกติตามระบบต่างๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ พิษร้อนจากแสงแดดที่แทรกเข้าไปทำลายสารเหลวต่างๆ ในร่างกายและระบบการไหลเวียนของเลือดก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เป็น  SLE ได้เช่นกัน   วิธีการบำบัด SLE ในทัศนะการแพทย์จีน   

        เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ยาเคมีที่ใช้รักษา SLE ไม่ว่าจะเป็นยาสเตอรอยด์หรือยากดภูมิคุ้มกัน ต่างมีข้อจำกัดและผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยในหลายๆ ด้าน ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว การแพทย์จีนจึงนิยมหันมาใช้วิธีปรับความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน และขจัดพิษเย็น-ชื้นที่สะสมในร่างกายเพื่อบำบัด SLE จากการวิจัยและทดลองทางการแพทย์และเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ยาสมุนไพรจีนที่อยู่ในรูปแบบของสารสกัด เป็นรูปแบบที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด เนื่องจากสามารถสกัดและควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้นและแม่นยำ

        อาการปวดข้อ ผื่นแดง แผลในปาก ผมร่วง นิ้วมือนิ้วเท้าซีดขาว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใจสั่น ต่อมน้ำเหลืองโต อาการบวมตามร่างกาย อาการทางจิตและอาการอื่นๆ ในผู้ป่วย SLE จึงค่อยๆ ทุเลาลง


 
เอินเวย์ ผู้นำเวชภัณฑ์สมุนไพรจีน
มาตรฐานสากล ISO 9001:2000& GMP
 
 

        เอินเวย์ ก่อตั้งเมื่อปี 2523 ณ มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีสมุนไพรอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 200 ไร่ มีพนักงานกว่า 4,500 คน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรและเภสัชกรกว่า 1,500 คน สำนักงานใหญ่ประกอบด้วยสถาบันวิจัยสมุนไพรและการแพทย์จีน ศูนย์คอมพิวเตอร์ควบคุมคุณภาพ โรงงานสกัดและผลิตยาสมุนไพร โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรจีนที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยมีบทบาทสำคัญดังนี้

           ·ทำการค้นคว้า วิจัยและผลิตยาสมุนไพรจีนนานาชนิด เพื่อใช้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศจีน

          ·ทำการค้นคว้าเทคโนโลยีการสกัดสมุนไพรจีนที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เอินเวย์ และเป็นผู้นำด้านการสกัดสารสำคัญ (Bioactive Components) จากสมุนไพรจีนกว่า 1,200 ชนิด เพื่อเป็นวัตถุดิบให้กับบริษัทผลิตยาทั้งในและต่างประเทศ

          ·ร่วมมือกับสถาบันด้านการแพทย์ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทำการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และต่อต้านไวรัส HIV


        เอินเวย์ เป็นบริษัทผู้ผลิตยากลุ่มแรกของประเทศจีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO-9001 และ GMP ตั้งแต่ปี 2537 และพิชิตรางวัลธุรกิจเอกชนดีเด่นแห่งชาติติดต่อกัน 10 ปี ปัจจุบัน เอินเวย์ มีธุรกิจในเครือ 34 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรตามมณฑลต่างๆ ในประเทศจีนและสาขาต่างๆ ในต่างประเทศ


        ยาสมุนไพรทั่วไปจะไม่สามารถเห็นผลรวดเร็วและอาจไม่ปลอดภัยหากไม่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ดังนั้น เอินเวย์ ได้นำเทคโนโลยีด้านชีวเคมี การสกัดสมุนไพรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับคุณสมบัติทางชีวภาพของสมุนไพรแต่ละชนิด เข้ามาใช้ในขั้นตอนการผลิต เช่น  Low Temperature Extraction, Ultra-Critical CO2 Fluid Extraction System, Molecular Distillation, Dynamic Countercurrent Plant Extraction System, Macropore Absorb Resin Separation System, Circumrotate Film Evaporation System, Spray Dryer With Inner Fluid bed เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นที่เป็นประโยชน์ในการรักษา และคงไว้ซึ่งสรรพคุณสูงสุดของสมุนไพร ส่วนสารที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายจะถูกแยกออกอย่างหมดสิ้น

        การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เช่น High Performance Capillary Electrophoresis Apparatus, CS-9000 Double-wavelength Scanner, High-effective Liquid Phase Chromatograph, Atomic  Absorption Spectrometer, Atomic Fluorescence Spectrometer เป็นต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและสารออกฤทธิ์สำคัญของยาสมุนไพรให้คงที่และได้มาตรฐาน

        ส่วนเทคโนโลยี Cell Wall Breaking Ultramicro Comminution สามารถแตกผนังเซลล์ทำให้ยาสมุนไพรมีความละเอียดมากกว่า 1,000mu ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ได้มากกว่า 95% สูงกว่ายาสมุนไพรทั่วไป 5-6 เท่า จึงถือว่าเป็นการปฏิวัติทั้งขั้นตอนการผลิต ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ยาสมุนไพรจีนจากรูปแบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง หมดปัญหาด้านเห็นผลล่าช้า สารตกค้างและผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

       
เอินเวย์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยเวชภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อสุขภาพพลานามัยของผู้บริโภคให้ดีถ้วนหน้าBack to Top